2 Cách Làm Rượu Vang Nho Ngon Và Đơn Giản Nhất

Rượu vang nho được biết đến là đồ uống có lợi cho hệ tiêu hoá và đem lại nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ. Hiện nay, có hàng ngàn cơ sở kinh doanh sản xuất rượu nho thủ công ra đời, nhưng với chi phí đắt hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Vậy tại sao ta không thử làm một bình rượu vang ở nhà với chất lượng theo tiêu chuẩn nhất định và một thời gian hợp lý? Hãy tham khảo 2 cách làm rượu vang nho ngon và đơn giản nhất của finewinestore.vn nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu vang

1.1 Các loại nho làm rượu vang

Về hương vị, các quả nho được làm rượu vang nên là loại nho ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt và nguồn gốc rõ ràng. Về cách nhìn, nên chọn những quả tươi, căng mọng, có màu nâu sáng và không bị dập. Bên cạnh đó, phần cuống nho cũng phải tươi và không héo, bởi nho mới là những loại nho có thể biết khi nhìn vào cuống


Các loại nho làm rượu vang

Chọn nho làm rượu vang

Nho sau khi được mua sẽ đem đi rửa sạch, sau đó sẽ ngâm trong muối từ 15 đến 20 phú rồi rửa với nước thêm lần nữa, rồi vớt lên tách từng trách ra khỏi chùm và để ráo nước

1.2 Chuẩn bị bình ngâm rượu nho

Bình được chọn để đựng rượu nho nên là những bình thuỷ tinh có phần miệng không quá lớn, nếu không rượu sẽ bay hơi hết

1.3 Chuẩn bị rượu ngâm


Rượu nên để ở nhiệt độ 37-42 là phù hợp

Rượu nên để ở nhiệt độ 37-42 là phù hợp

Rượu dùng để ngâm có rất nhiều loại, những loại rượu thường như rượu gạo, rượu táo mèo, rượu đế,.. đến những loại rượu đắt tiền. Tuy nhiên, rượu nào cũng nên từ 37-42 độ là phù hợp nhất để ngâm, đảm bảo rượu không bị nhạt hoặc có độ quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cách làm rượu vang nho với đường

Đây là cách làm rượu vang nho đầu tiên trong bài viết - phù hợp cho những người thích uống rượu vang nho ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nho tươi: 4kg (nên chọn nho đỏ để rượu có vị chua – ngọt đặc trưng)

Đường cát: 1,5 kg và phụ thuộc vào độ chua nho có thể điều chỉnh phù hợp

Dụng cụ : 1 hũ thủy tinh sạch (khoảng 3 lít), 1 máy ép trái cây, 1 ray lọc

Các bước trong cách làm rượu vang nho có đường tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nho tươi

Các giống nho làm rượu vang ở Việt Nam ngon nhất chắc chắn phải đến từ các thành phố như Phan Rang, Ninh Thuận. Đừng nên chọn các loại nho nhập khẩu tại nước ngoài về để làm rượu vang vì chúng khá ngọt và cần có một quy trình xử lý rất phức tạp mới ngon được


Sơ chế nho đúng cách

Sơ chế nho đúng cách

Nho sau khi được mua sẽ đem đi rửa sạch, sau đó sẽ ngâm trong muối từ 15 đến 20 phú rồi rửa với nước thêm lần nữa, rồi vớt lên tách từng trách ra khỏi chùm và để ráo nước

Bước 2: Ép nước nho bằng máy ép, nước nguyên chất thì chiết ra và cho vào bình đựng

Cắt đôi quả nho và trộn với đường theo tỷ lệ 500gr đường/1kg nho là công thức làm rượu nho đúng.

Bước 3: Cách ngâm rượu vang nho tươi với đường

Đựng hỗn hợp nho và rượu trong bình thủy tinh đã rửa sạch. Nếu muốn nồng độ rượu giảm xuống để đỡ nặng thì nên giảm khối lượng nho lại.

Cho đường trắng vào bình thủy tinh đựng nước cốt nho. Sau đó đậy nắp lại và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.


Nho được ngâm với đường đựng trong bình

Nho được ngâm với đường đựng trong bình

Lấy miếng nilon hoặc vải xô mỏng để bao miệng bình, đậy kín nắp và giữ hỗn hợp ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để quá trình lên men được diễn ra thuận lợi.

Sau khi tiến hành cách ngâm rượu nho tươi hay nhớ thì bắt đầu tiến hành lên men.

Bạn không nên đậy kín nắp khi ủ rượu vì điều này sẽ làm nho dễ thúi và có mùi lên men rất khó chịu, đặc biệt là khó xảy ra quá trình oxi hoá của nho dẫn đến chất lượng rượu nho không đảm bảo

Bước 4: Hoàn thành cách làm rượu vang nho có đường

Chỉ sau 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men. Tuy nhiên bạn sẽ tiếp tục ngâm cho đến khi nước nho trở nên trong vắt.

Nước nho sau khi lên men thành rượu sẽ có màu đỏ, trong cùng với mùi thơm vô cùng đặc trưng.


Rượu vang nho có đường

Rượu vang nho có đường

Loại bỏ các bả nho lềnh bềnh trong hủ rượu, sau đó đóng nắp lại và tiếp tục ủ. Dùng rây lọc để lọc hết bã nho nổi trên mặt rượu, sau đó đậy bình lại và tiếp tục ủ thêm.

Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon.

3. Cách làm rượu vang nho không đường

Đối với những khách hàng không muốn uống rượu vang quá ngọt vì những lý do khác nhau thì cách làm rượu vang nho này sẽ hoàn toàn phù hợp với họ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nho tươi: 4kg

Rượu trắng: 1.5 lít

Dụng cụ đựng : Hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích khoảng 3 lít.

Các bước trong cách làm rượu vang nho không đường tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm rượu nho


Sơ chế nguyên liệu làm rượu nho không đường

Sơ chế nguyên liệu làm rượu nho không đường

Tương tự như ở cách làm rượu vang nho có đường, hãy chọn nguyên liệu nho ở nguồn cung chất lượng để rượu có chất lượng tốt nhất.

Tiến hành pha nước muối loãng để ngâm và rửa từ 15 – 20 phút, sau đó để cho ráo nước. Tránh tác động lực mạnh và xả nước với mạnh quá

Bước 2: Cách ủ rượu nho

Nhặt cuống nho và cắt quả nho làm đôi. Sau đó cho nho và một dụng cụ đựng lớn như tô, thau để bóp dập bằng tay.

Chuẩn bị một bình thủy tinh Phúc Nguyên với 1,5 lit rượu trắng và cho tất cả phần nho đã bị bóp dập để bắt đầu quá trình lên men tự nhiên.

Đậy nắp bình bằng nilon hoặc vải xô mỏng và để ở nơi khô ráo, tránh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Bước 3: Hoàn thành cách làm rượu vang nho không đường

Khi rượu trong bình chuyển sang màu nâu đỏ và có mùi thơm ngọt dịu thì rượu đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cũng như phương pháp kích men bằng đường, lên men rượu nho theo tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian và càng ủ lâu thì rượu càng ngon.


Cách làm rượu vang nho lên men

Cách làm rượu vang nho lên men

Nếu bạn cảm thấy quy trình làm rượu vang tại nhà này có vẻ phức tạp thì có thể thử các loại rượu vang nhập khẩu đóng chai như vang Merlot, rượu Chateau...

4. Lưu ý về cách làm rượu vang nho tại nhà

  • Trong quá trình lên men không được đậy nắp quá kín nếu không sẽ rất dễ làm nho bị thúi. 
  • Mẹo nhận biết rượu bị hỏng: có màu nâu hoặc nâu nhạt, xuất hiện nấm mốc, có mùi lạ, hoặc có váng màu vàng bám trên bình,…
  • Thời gian ủ rượu nho có đường nhanh hơn không đường, vì vậy thời gian sử dụng cũng ngắn hơn
  • Nên dùng rượu nho trong khoảng 3-4 tháng kể từ khi nho lên men
  • Bảo quản rượu ở nơi thoáng mát, khi sử dụng dở có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu càng tốt.

Trên đây là 2 cách làm rượu vang nho ngọt và không ngọt tại nhà đơn giản nhất mà finewinestore đã cung cấp cho bạn. Nếu cần tìm hiểu thêm kiến thức về rượu vang, hãy vui lòng truy cập finewinestore.vn và tìm kiếm trong danh mục kiến thức về rượu, hoặc gửi câu hỏi về phần giải đáp cùng chuyên gia của chúng tôi. Chúc bạn sớm có được những kiến thức bổ ích về loại đồ uống nổi tiếng số 1 ở Châu Âu này.

Tham khảo địa chỉ

- Rượu ngoại tại Đà Nẵng

- Mua rượu vang nhập khẩu ở Hà Nội

Mua rượu ngoại tại TP HCM


sản phẩm trong giỏ