Các loại rượu vang Ý - Tìm hiểu rượu vang Ý từ A đến Z

Có lẽ bạn chưa biết, Pháp là đất nước hàng đầu về giải thưởng rượu vang toàn thế giới, nhưng Ý mới chính là đất nước sản xuất rượu vang số một thế giới. Rượu vang ở đây được sản xuất ở mọi miền tổ quốc, cũng là vùng đất sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới. Bài viết hôm nay, Finewinestore sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về rượu vang Ý, để xem nó có gì đặc biệt hơn các quốc gia khác không nhé!

1. Tổng quan tìm hiểu về rượu vang Ý

Ý như đã đề cập, là đất nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Diện tích đất nước Ý là 30.207.300 ha, và diện tích trồng nho để sản xuất vang ở đây chiếm tới 702.000 ha, một con số khủng khiếp. Nghiên cứu năm 2018 cho thấy, năm 2018 Ý sản xuất 19% trên tổng số rượu vang thế giới, xếp trên lần lượt 17% của Pháp và 15% Tây Ban Nha. Sản xuất là vậy, nhưng về tiêu thụ rượu vang, Ý chỉ đứng thứ năm trên thế giới.


Tìm hiểu về rượu vang Ý
Tìm hiểu về rượu vang Ý

Với bề dày lịch sử hàng trăm thế kỉ, những sản phẩm rượu vang Ý dễ dàng chinh phục thực khách yêu vang khắp năm châu. Và không chỉ vậy, rất nhiều sản phẩm rượu vang Ý còn được chấm điểm tuyệt đối bởi những nhà phê bình và nghiên cứu ngành rượu vang. 

Một trong những sự thành công của rượu vang ở đây là "địa lợi". Thiên nhiên đã ban tặng cho "đất nước hình chiếc ủng” những điều kiện phát triển thuận lợi. Phần lớn các vườn nho có chất lượng tốt nhất ở đây sẽ được trồng tại các sườn đồi có độ dốc thấp.

Đến với bài viết tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn biết được ở Ý có khoảng 20 vùng làm rượu vang, số lượng vang ít nhiều tuỳ thuộc vào từng vùng. Những vùng làm vang nổi tiếng nhất tại Ý là những cái tên như

  • Abruzzo
  • Piedmont
  • Tuscany
  • Veneto

2. Những cấp bậc trong rượu vang Ý

Từ sau năm 1992, nước Ý đã ban hành các luật lệ cho rượu vang. Khi tìm hiểu về rượu vang Ý, ta sẽ biết họ chia thành 4 cấp bậc khác nhau, lần lượt là:

  • VDT
  • IGT
  • DOC
  • DOCG
Cấp bậc của rượu vang Ý
Cấp bậc của rượu vang Ý

Cấp VDT (Vino da Tavola)

Đây là cấp bậc thấp nhất trong 4 cấp bậc. Những chai rượu vang thuộc cấp VDT là những chai rượu vang được sản xuất đại trà ở bất kỳ nơi đâu. Những chai này sẽ có mức giá bình dân vì chất lượng nó không quá đặt sắc. Phần lớn những chai vang Ý sẽ thuộc cấp bậc này.

Cấp IGT

Cấp IGT được ra đời từ năm 1992 trở đi. Cấp bậc này sẽ gần giống như cấp Vin de Pays của rượu vang Pháp (có thứ hạng cao thứ 2 của vang Pháp). Những chai vang được gắn mác cấp này sẽ đến từ một vùng làm vang nhất định. Chú ý trên nhãn chai vang có in tên giống nho được sử dụng.

Đặc biệt, cấp IGT sẽ có những chai rượu vang được sản xuất “phá cách” đi, nhờ vậy nó mang phẩm chất vượt trội về chất lượng nhưng lại không hề tuân thủ theo luật lệ của hệ thống DOC.

Cấp DOC

Một chai vang Ý muốn được gắn mác ở cấp DOC thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Phải được sản xuất từ các giống nho nhất định, theo công thức hoặc tỷ lệ mà Nhà nước Ý quy định.
  • Sản lượng nho thu hoạch phải đạt chuẩn quốc gia. Nhằm đảm bảo chất lượng giống nho làm vang thì Chính phủ Ý đã đưa ra hạn định về sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi ha đất.
  • Thời gian ngâm ủ tối thiểu trong quy trình sản xuất phải đủ tiêu chuẩn. Chính phủ còn quy định khắc khe với từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm và ngâm trong thùng gỗ sồi đủ lâu trước khi được xuất xưởng và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cấp DOCG

Cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý chính là cấp DOCG. Cấp bậc này gồm những chai rượu vang hảo hạng có quy trình sản xuất tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Chính phủ, với chất lượng cao và đạt được cấp DOC trên 5 năm.

Rượu vang Ý nếu đạt cấp DOCG thì không được phép kinh doanh những chai có dung tích trên 5 lít. Ngoài ra, nhãn của rượu cũng được đánh số đặc biệt của Chính phủ. Hiện nay, toàn nước Ý có 73 khu vực và nhãn rượu vang xuất sắc được phong lên cấp DOCG.

>>> Tham khảo: Giá rượu vang Ý nhập khẩu

3. Những giống nho Ý đặc biệt nhất

Bạn đã biết gì về giống nho khi tìm hiểu về rượu vang Ý chưa. Ý có nhiều giống nho bản địa hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nơi đây là quê hương của hơn 2.000 giống nho, trong đó có khoảng 500-800 giống nho bản địa, số còn lại là giống nho ngoại lai.


Các giống nho đặc biệt nhất nước Ý
Các giống nho đặc biệt nhất nước Ý

Những cái tên nho đã làm cho rượu vang Ý vươn tầm thế giới là: 

Sangiovese: Là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Ý. Nhắc đến Sangiovese thì phải nhắc đến vùng Tuscany, cái nôi của những chai vang Super Tuscan làm thao thức những người sành vang

Nebbiolo:. Cặp bài trùng của nho Nebbiolo là vùng Piedmont, một nơi đến từ phía Tây Bắc nước Ý. Nơi đây là nơi cho ra đời những chai rượu vang có tuổi thọ lớn nhất nước Ý

Còn nhắc đến rượu vang trắng Ý, không thể bỏ qua giống nho trắng Muscat (Moscato Bianco). Giống nho số 1 trong việc tạo ra những chai vang trắng DOCG tuyệt đỉnh.

Ngoài 3 giống nho trên, Ý còn có các giống nho cũng làm nên lịch sử nước này như Primitivo, Pinot Gris, Montepulciano, Barbera, Trebbiano, Nero Avola.

4. Các loại rượu vang Ý thượng hạng

Primitivo 15 


Primitivo 15 - Tìm hiểu về rượu vang Ý
Primitivo 15 - Tìm hiểu về rượu vang Ý

Đây là chai rượu nổi tiếng đến từ hãng Mottura, là chai vang trong danh sách các loại rượu vang Ý sang trọng và đẳng cấp. Primitivo 15 có tiềm năng phát triển rất tốt với thời gian sản xuất đủ lâu. Hương thơm nhẹ nhàng, lôi cuốn của rượu đã tạo nên thương hiệu riêng cho dòng vang Ý với sự chinh phục bất cứ ai rất tuyệt đỉnh. Rượu quyến rũ thực khách bởi mùi nước hoa hạnh nhân. Với hương ngào ngạt của mùi mận chín và quả mâm xôi, cùng vị khoáng chất hơi ngả sang mùi thảo dược sẽ là thứ đốn gục sự khó tính của người thưởng thức. Vị rượu vang mềm mượt đầy đặn đậm đà và êm ái. Đây là chai rượu bạn nên thử khi tìm hiểu về rượu vang Ý

  • Màu sắc: Đỏ đậm
  • Nồng độ: 15%
  • Năm sản xuất: 2016
  • Hương vị: có vị ngọt ngào của anh đào, mâm xôi và blackberry
  • Gia vị: Sự hòa quyện tinh tế của hương thuốc lá, gia vị, tiêu đen, quế, ca cao và cà phê cháy ẩn hiện một cách kỳ lạ rất đặc biệt
  • Đồ ăn kèm: Thức ăn cay, thịt bò, thịt nguội, pho mát

>>>> Tham khảo sản phẩm: Primitivo 15 2016, Regia Maesta DOC

Eremo San Quirico Gold Nativ


Eremo San Quirico Gold Nativ - Tìm hiểu về rượu vang Ý
Eremo San Quirico Gold Nativ - Tìm hiểu về rượu vang Ý

Vị trí thứ 2 trong bài viết tìm hiểu về rượu vang Ý là chai Eremo San Quirico Gold Nativ. Rượu được sản xuất 100% giống nho Agliancio từ một số cánh đồng của Mario ở Taurasi. Các cây nho ở đây đa phần có tuổi đời lên đến 150 năm tuổi, thậm chí là 200 năm.

Tất cả nho đều được hái cẩn thận bằng tay và những trái nho tốt nhất được chọn cho loại rượu này. Nho sau đó được vận chuyển đến nhà máy rượu trong các hộp nhỏ 20kg. Nho được nghiền nát và ủ trong thùng thép không gỉ trong khoảng 20 ngày. Sau đó, nó tiếp tục ủ trong 18 tháng trong thùng gỗ sồi mới của Pháp

  • Màu sắc: Màu tím đậm
  • Nồng độ: 14%
  • Năm sản xuất: 2016
  • Hương vị: có vị trái cây ngọt, chín và sẫm màu, mận ngọt, sồi, thuốc lá, sô cô la và ca cao nhưng có độ khô tuyệt vời cũng như vị axit dịu nhẹ
  • Gia vị: có mùi vị của rất nhiều loại trái cây đen, cây bách xù, bút chì, đinh hương, thảo quả, vani, bánh sô cô la, sô cô la sữa… Và đặc trưng của mùi gỗ sồi
  • Đồ ăn kèm: Xúc xích, thịt bò, phô mai, thịt cừu
  • *Điểm đánh giá: 91 wine enthusiast

>>>> Tham khảo sản phẩm: Nativ Eremo San Quirico Gold - DOC Taurasini Campania

Trên đây là kiến thức tìm hiểu về rượu vang Ý từ A đến Z. Chắc hẳn mọi người đã nắm chút ít thông tin về đất nước sản xuất rượu vang số 1 thế giới này. Nếu có nhu cầu mua rượu vang Ý, hãy liên hệ website Finewinestore hoặc gọi hotline 1900 234 526, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn. Xin cảm ơn!

sản phẩm trong giỏ