Không phải lúc nào trong một buổi tối lãng mạn, người thưởng thức cũng đều dùng hết một chai rượu vang. Thông thường mỗi người chỉ uống từ 1 đến 2 ly để làm bữa ăn thêm ngon miệng. Và điều hiển nhiên lượng rượu trong chai còn lại khá nhiều, nếu không biết cách bảo quản sẽ làm rượu mất đi hương vị của nó. Đó là lý do mà bài viết này xuất hiện. Hôm nay, Finewinestore sẽ giới thiệu cho quý độc giả một bài viết thú vị về các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Vì sao cần tìm cách bảo quản rượu vang sau khi mở?
Đây là sản phẩm cao cấp của thức uống có cồn nói riêng và đồ uống nói chung. Chính vì vậy mà cách bảo quản nó cũng không hề dễ dàng. Đặc biệt là một đất nước có khí hậu nóng ẩm thất thường như Việt Nam. Và việc chúng ta nên trang bị cho mình cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là điều nên làm bởi loại đồ uống này khó uống hết trong 1 lần sử dụng
Trong lần mở đầu tiên, bạn đã tạo cơ hội cho không khí bay vào miệng chai. Lượng oxy đó khi tiếp xúc với rượu sẽ tác động với các thành phần trong đó dẫn đến thay đổi hương vị rượu. Điều này có phức tạp hơn khi trong thời gian dài, oxy sẽ làm các chất này thanh đổi thành giấm nhờ vào quá trình oxy hoá
Tuy nhiên không phải loại rượu vang nào cũng phải dùng hết ngay khi khưi. Sẽ có những loại có thể để được vài tháng, vài năm, thậm chí là vài trăm năm. Tuy vậy chúng ta cũng nên biết cách giữ để rượu vang luôn đạt được hương vị nguyên bản ban đầu của nó khi đã sử dụng. Dưới đây là các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp.
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc hút chân không
Hút chân không chắc chắn là một cách được khá nhiều người sử dụng để bảo quản rượu. Bằng cách này, lượng oxy trong chai sẽ giảm đáng kể khi được hút bằng dụng cụ hút chân không, nó sẽ được luân chuyển ra ngoài giúp rượu không bị phá huỷ theo thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi bởi nó có thể hút đi hương thơm và mùi vị của rượu cùng oxy.
>>> THAM KHẢO: Nhà phân phối rượu ngoại tại Hà Nội
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc bơm Nitơ
Như đã biết, rượu không bảo quản được là do có sự xuất hiện của quá trình oxy hoá. Quá trình này xảy ra càng nhanh thì tuổi thọ rượu càng ít khi đã mở nắp. Để ngăn chặn được điều này, chúng ta cần bổ sung bằng một lượng khí nitơ nén được bơm vào chai để giảm quá trình oxy hoá bên trong rượu. Đây cũng là cách hay, tuy nhiên nó cũng có một phần nhỏ ảnh hưởng tới vị rượu
Cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Tủ lạnh bảo quản được rất nhiều thực phẩm, đồ uống, và rượu vang cũng vậy. Ở nhiệt độ thấp như tủ lạnh, sẽ làm cho các phản ứng hoá học trong rượu xảy ra chậm hơn, và quá trình oxy hoá cũng chậm theo đáng kể. Việc bạn cần làm sau khi thưởng thức là đậy kín nắp và cất trong tủ lạnh, để nghiêng chai hoặc nằm ngang, và quan trọng nhất là giữ nút bần ẩm bằng rượu, nó sẽ làm cho nút chai nở ra và khó cho không khí lọt vào. Một số nghiên cứu về rượu vang cho thấy cách này sẽ làm cho 95% rượu vang trên thế giới giữ được mùi và hương vị sau 3 ngày đã mở nắp. Người Việt Nam chắc hẳn sẽ xem đây là cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp thần thánh nhất.
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách đông đá
Bạn không nghe nhầm đâu, đây là mẹo áp dụng cho những chai vang đắt đỏ trong những cửa hàng rượu ở Việt Nam. Công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần rót phần rượu còn dư vào các khay đá viên, tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay, nếu có các khay có sẵn nắp thì càng tốt. Hương vị từ những viên đá từ rượu vang này sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn muốn thêm vào chúng chút đường, sữa hay chút chanh. Đảm bảo ly rượu vang sau khi được rã đông sẽ thêm phần dậy mùi của rượu và các thành phần khác.
>>> ĐỊA CHỈ: Mua bán rượu ngoại tại Đà Nẵng
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ rượu
Nếu có riêng cho mình một tủ rượu chuyên dụng thì tuyệt khỏi phải bàn. Không chỉ riêng những chai vang đã mở nắp, những chai chưa được sử dụng cũng nên được bảo quản trong tủ rượu. Tủ rượu có nhiệt độ và kết cấu được thiết kế để phù hợp cho các loại rượu, đảm bảo sẽ không có một quá trình oxy hoá nào xảy ra và rượu luôn giữ được vị nguyên bản của chúng. Tuy nhiên, giá thành là thứ có thể khiến bạn xem xét về cách bảo quản này
Rượu vang bảo quản được bao lâu?
Nếu có một điều kiện chuẩn thì hầu hết các chai rượu có thể bảo quản được từ 3 – 5 ngày. Cụ thể như sau
- Vang sủi tăm: 1 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
- Rượu vang trắng: 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và được bọc giấy bạc tối bên ngoài.
- Rượu vang bịch: Nếu được bảo quản trong bịch chuyên dụng thì có thể giữ rượu từ 2 – 3 tuần.
- Rượu hút chân không có thể bảo quản trong 2 tuần ở nhiệt độ phòng.
- Đối với cách bảo quản rượu vang uống dở bằng đông đá hoặc tủ rượu chuyên dụng. Bạn có thể để được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, để rượu không mất chất, bay mùi bạn cũng nên nhanh chóng sử dụng hết sau khi mở.
Trên đây là kiến thức đủ để bạn hiểu được các cách bảo quản rượu vang sau khi mở, hi vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình nghiên cứu rượu vang. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại rượu vang, hãy truy cập finewinestore để được biết chi tiết, còn nếu có nhu cầu mua rượu vang nhập ngoại hãy liên hệ đến 0236 3981 115 để được tư vấn nhanh nhất.
THAM KHẢO SẢN PHẨM