Cách Thưởng Thức Rượu Vang Chuẩn Châu Âu

Ở cuộc sống hiện đại ngày nay, trong những bữa tiệc sang trọng có món Âu thì chắc chắn không thể thiếu sự có mặt của rượu vang – một sự kết hợp tuyệt vời tạo cho những món Âu trở nên đậm đà, tính tế hơn. Có thể nói, thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật mà ở đó người thưởng thức là một nghệ nhân. Nhưng không phải ai cũng được công nhận như vậy, chúng ta phải học từ cách chọn ly, cách ngồi, cách rót rượu cũng như cách uống đúng chuẩn mới được nhiều người nể trọng. Hôm nay, Finewinestore sẽ đem đến cho bạn những kiến thức chuẩn nhất về cách thưởng thức rượu vang theo phong cách Châu Âu.

1 – Quan sát rượu

Bước đầu trong cách thưởng thức rượu vang là quan sát rượu

Bước đầu trong cách thưởng thức rượu vang là quan sát rượu

Nguyên tắc đầu tiên cần biết về cách thưởng thức rượu vang chuẩn là ngắm rượu. Rượu không nên được rót quá 1/2 ly, chọn ly uống rượu thì chắc chắn phải là ly thủy tinh mỏng trong suốt để quan sát màu sắc, độ sánh và đặc của rượu, cặn rượu có hay không. Chỉ cần nhìn vào màu rượu, bạn có thể đoán được chai vang này là mới hay đã lâu đời. Nếu có thể, hãy kiểm tra xem rượu được làm từ giống nho gì trên nhãn chai, được sản xuất bởi ai. Bằng cách này, bạn có thể biết sơ bộ về loại rượu mà bạn sắp thưởng thức. Các loại rượu vang đỏ cao cấp lâu năm mà vẫn giữ được chất lượng tốt thì thường có màu nâu đỏ, trong khi các loại có tuổi đời trẻ hơn thường có màu đỏ ruby.

Tham khảo

2 – Lắc nhẹ ly rượu

Lắc nhẹ rượu cách thưởng thức rượu vang thêm phần chuyên nghiệp hơn

Lắc nhẹ rượu cách thưởng thức rượu vang thêm phần chuyên nghiệp hơn

Khi rượu đã rót vào trong ly, bạn hãy cầm lên nhưng đừng vội uống ngay mà thay vào đó là lắc nhẹ ly rượu. Lúc đó rượu sẽ dâng lên, bạn hãy quan sát kỹ độ kết dính của rượu lên thành ly. Như vậy sẽ giúp ta chuyên nghiệp trong cách thưởng thức rượu vang hơn. Lưu ý tay luôn để ở phần chân ly, hạn chế tiếp xúc với thân ly vì sẽ ảnh hưởng đến vị ngon nguyên bản của rượu.

3 – Ngửi hương thơm

Ngửi hương rượu có thể biết giống nho trong ly

Ngửi hương rượu có thể biết giống nho trong ly

Trong cách thưởng thức rượu vang chuẩn thì ngửi rượu là một bước không thể bỏ qua. Ngửi hương trước khi nếm thử sẽ cho bạn biết sơ lược về giống nho cũng như cách ngâm rượu. Sau khi phần rượu trên thành ly từ từ trôi xuống, bạn hãy đặt mũi lên thành ly và xoay tròn thành, mùi hương sẽ được thoát ra khi tiếp xúc với không khí, và bạn sẽ ngửi được hương vị ban đầu của rượu, một hương vị nồng chỉ có ở rượu vang. Sau đó, tuỳ theo loại rượu bạn uống mà sẽ có các mùi hương phản phất vào mũi bạn như nho, táo, mận chín, kem, vani, quế, thảo mộc, nước hoa, hay một loại đặc biệt nào đó. Có thể chia hương ngửi được thành 3 tầng như sau:

  • Mùi ban đầu: mùi đặc trưng của giống nho làm rượu, mùi thảo dược và hoa.
  • Mùi thứ hai: xảy ra khi acid trong trái nho phản ứng lại với cồn và dễ dàng được nhận thấy với các loại vang trắng như: mùi phô mai, mùi quả hạch,…
  • Mùi hương cuối: được hình thành khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ một thời gian dài. Như mùi gỗ sồi, mùi vani, mùi da thuộc, mùi kem bơ,…

>>> Tìm hiểu: TOP 4 rượu vang ngọt ngon nhất thế giới

4 – Nếm, thưởng thức ly rượu

Bước quan trọng nhất trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn Châu Âu

Bước quan trọng nhất trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn Châu Âu

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để trong cách thưởng thức rượu vang, ta sẽ cảm nhận được hương vị của rượu bằng vị giác. Sau khi nhận biết mùi vị, bạn bắt đầu dùng vị giác để cảm nhận rượu. Hãy để chút không khí chiếm lấy một phần trong khoang miệng của bạn và sau đó cho một chút rượu vào, làm như vậy rượu sẽ thêm phần đậm đà, nhớ ở bước này bạn chỉ cho một ít rượu vào miệng thôi. Đôi khi trong một buổi tiệc sang trọng, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu đang lim dim mắt, ngửa cổ ra sau. Đừng ngạc nhiên, bởi vì đây là cách để trải nghiệm hương vị rượu tốt nhất, hãy để những giọt rượu lan tỏa từ từ trên lưỡi trước khi chúng đi vào cổ họng.

Khi nếm, bạn sẽ dùng cả vị giác và khứu giác, vì vậy hương rượu lúc này có thể hoà quyện lại và bị thay đổi, bạn sẽ cảm nhận được các điều sau:

  • Vị của vang: Lưỡi của chúng ta có thể nhận biết được vị mặn, chua, ngọt và đắng. Tất cả loại vang đều ít nhiều có vị chua vì nho vốn dĩ đã có chứa acid. Vị này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và giống nho. Một vài loại nho nổi tiếng với vị đắng (VD: Pinot Grigio). Vài loại khác thì có chứa nhiều đường và giúp vang có vị ngọt tự nhiên. Có một số rất ít giống nho lại có vị mặn.
  • Texture: có thể được hiểu là cấu trúc của vang. Bạn sẽ cảm nhận được nó khi đưa vang đi khắp vòm miệng. Cụm từ “tròn vị” thường được dùng để miêu tả cấu trúc của vang.
  • Hậu vị: là cảm giác còn sót lại trong vòm họng. Thường kéo dài trong khoảng 10 giây.

Xem thêm: Rượu vang có hạn sử dụng không, có phải rượu vang để càng lâu càng ngon?

5 – Nhấm nháp dư vị rượu vang

Nhấm nháp dư vị rượu thường bị người mới tập uống bỏ qua

Nhấm nháp dư vị rượu thường bị người mới tập uống bỏ qua

Khi bạn từ từ mở mắt trong tư thế ngả lưng, bạn có thể cảm nhận và đánh giá được hết hương vị của rượu còn lại sau khi uống. Đây là bước mà nhiều người thường bỏ qua trong những cách thưởng thức rượu vang chuẩn. Nó có thể là cay nhẹ, hoặc cũng có thể là một vị ngọt khó tả mà chúng ta không thể nắm bắt được. Và chỉ ở bước này, bạn sẽ thấy vị mật ong, vani, vị thực vật tự nhiên đặc trưng, hương thơm nhẹ lan tỏa, có vị hơi hăng.

Trên đây là một số cách thưởng thức rượu vang chuẩn phong cách Châu Âu, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong những bữa tiệc sang trọng hay trong những lần thưởng thức rượu vang. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm rượu vang và những chai rượu ngoại nhập khẩu thượng hạng tại Finewinestore.

THAM KHẢO SẢN PHẨM


sản phẩm trong giỏ