Điểm danh các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới

Nho là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang có chất lượng tốt. Chính vì thế các giống nho làm rượu vang được lựa chọn rất khắt khe và lỹ lưỡng. Chất lượng của một loại rượu ngon phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của nho. Hương thơm và đặc tính của rượu phụ thuộc vào loại nho sản xuất rượu. Vì vậy, chúng ta cần hiểu biết về các giống nho để lựa chọn nên những chai rượu vang đảm bảo chất lượng tốt. Cùng tìm hiểu ngay các giống nho làm rượu vang đỏcác giống nho làm rượu vang trắng trong bài viết dưới đây cùng Finewinestore nhé!


Các giống nho làm rượu vang
Các giống nho làm rượu vang


Các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng

Các giống nho đỏ thường được trồng ở tất cả các nước lớn gọi là giống nho quốc tế. Dưới đây là bốn giống nho quốc tế mà bạn nên biết.

Cabernet Sauvignon - Vị vua của các giống nho làm rượu vang đỏ

Cabernet Sauvignon - hay Cab, là một trong các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng đã tiếp tục thống trị thị trường rượu vang trong nhiều thế kỷ. Cabernet Sauvignon sinh trưởng ở những vùng có khí hậu ấm và mát trên thế giới, dễ trồng và phát triển tốt. Từ rượu vang có giá 200.000 - 300.000 VNĐ đến rượu vang Bordeaux dắt đỏ có giá vài triệu, rượu vang Cabernet Sauvignon rất đa dạng và hấp dẫn. Trong những năm 1960 và 1970, nho Cabernet Sauvignon đã đi đầu trong phong trào rượu vang đỏ. Cho dù các phương pháp sản xuất hiện đại đã có khắp trên toàn thế giới, nhưng Bordeaux vẫn tiếp tục chiến thắng bằng cách tiếp tục nâng cao chất lượng rượu vang dựa trên Cab.


Nho Cabernet Sauvignon trứ danh
Nho Cabernet Sauvignon trứ danh

Được mệnh danh là vua của các loài nho đỏ, chính vì thế Cabernet vốn rất nổi tiếng về hương vị thơm ngon đặt biệt. Giống nho này có đặc điểm là vỏ dày, ít vi khuẩn xâm nhập, ít thối rữa, chống chịu tốt, trồng được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, có khả năng chống sương mù và hầu hết các loại bệnh hại nho. Nhưng do vỏ dày nên giống nho này khó chín, thường muộn hơn các giống nho đỏ khác khoảng 2 tuần. Ngoài ra, những quả nho nhỏ, dày cung cấp nhiều phenol (tạo mùi) và tannin giúp kéo dài tuổi thọ của rượu. Vì vậy nếu ngâm vỏ lâu có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc và hương vị của rượu. Nó cũng tạo ra một màu trong bảng màu với một cái tên rất đặc biệt: Bordeaux.

Merlot - Nữ hoàng của các loại nho đỏ


Nữ hoàng của các giống nho Merlot
Nữ hoàng của các giống nho Merlot

Nếu Cabernet Sauvignon là ông vua của các giống nho làm rượu vang đỏ thì Merlot là nữ hoàng. Sở dĩ được ví von như vậy là vì Merlot mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển còn Cabernet Sauvignon xuất thân đã vô cùng mạnh mẽ. Chính vì thế, Merlot cũng là một trong các giống nho làm rượu vang chất lượng bậc nhất. Toàn bộ khu vực bên phải của Bordeaux được dành cho rượu vang Merlot, chẳng hạn như Château Petos, thường chứa hơn 90% Merlot. Thung lũng Napa là một vùng rượu vang Merlot nổi bật. Rượu vang Pháp thường dùng Merlot trộn với Cabernet Sauvignon hoặc các giống nho khác.

Cũng giống như đặc trưng của các loại nho làm rượu vang đỏ khác, nho Merlot thường quả to, vỏ mỏng, màu xanh đen thẫm, khi chín sẽ có vị ngọt mát của trái cây tươi, hương vị nhẹ nhàng, nồng nàn, lôi cuốn. Rượu vang làm từ nho Merlot có vị gần giống Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại ít tannin hơn. Mang đầy hương vị kể cả khi rượu chưa được ủ lâu.

Pinot Noir - Cô công chúa đỏng đảnh và quyến rũ


Công chúa đỏng đảnh Pinot Noir
Công chúa đỏng đảnh Pinot Noir

Không mạnh mẽ như Cabernet Sauvignon, cũng không mềm như Merlot. Giống nho Pinot Noir đã được so sánh như một cô công chúa khó tính và khó tính. Giống nho Pinot Noir có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp. Ở đây có đất đai màu mỡ và khí hậu rất mát mẻ.

Cũng là một trong các loại nho làm rượu vang được trồng nhiều trên thế giới nhưng cô công chúa Pinot Noir không chịu được khí hậu khắc nghiệt như hai giống nho trên. Pinot Noir chủ yếu phát triển tốt ở các vùng có khí hậu mát mẻ.

Một điều đặc biệt nữa khi nhắc đến cô công chúa quyến rũ Pinot Noir chính là đây là một trong ba giống nho chính của loại rượu nổi tiếng thế giới Champagne. Pinot Noir có đặc điểm là vỏ mỏng và hàm lượng tanin thấp. Vang làm từ giống nho này được yêu thích bởi vì vị tươi mới và tinh chất của quả anh đào đỏ kết hợp với quả mâm xôi, hòa quyện cùng một chút mùi thơm mộc mạc của nấm. Mùi cay cay kéo dài đến dư vị cuối cùng và đọng lại chút gì đó ngọt ngọt như của vani.

Các giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng

Bên cạnh những giống nho làm rượu vang đỏ thì phải kể đến những giống nho làm rượu vang trắng. Nếu rượu vang đỏ là biểu tượng của sự nam tính thì rượu vang trắng là sự tinh tế của nữ quyền. Cùng tìm hiểu các giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng dưới đây nhé.

Sauvignon Blanc - Cô nàng hoang dại và quyến rũ


Wild Lady của thế giới rượu vang - Sauvignon Blanc
Wild Lady của thế giới rượu vang - Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho dại có màu xanh lá, nho có nguồn gốc từ vùng Bordeaux và Loire. Đúng như tên gọi “Wild Lady”, Sauvignon Blanc rất dễ thích nghi và phát triển trong nhiều môi trường khác nhau. Đọc đến đây, bạn có tò mò vì sao Sauvignon Blanc lại là một trong các giống nho làm rượu vang nổi tiếng bậc nhất như vậy?

Nho Sauvignon Blanc được đặc trưng bởi một chút hương thơm của cây tầm ma, và vị ngọt của cỏ cây tươi. Cắt sớm. Hòa quyện cùng với đó là hương vị của các loại trái cây nhiệt đới như bưởi, đào, dưa. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của chanh dây và vị cỏ tươi còn đọng lại trong miệng. Chính vì đó, Sauvignon Blanc luôn là giống nho làm vang chiếm số lượng xuất khẩu cao nhất của đất nước này.

Kinh nghiệm nhỏ chính là đặc trưng của giống nho Sauvignon Blanc là không bao giờ ủ trong tùng gỗ sồi nên phần lớn vang sản xuất ra vang tươi, uống ngay và không để lâu được. Bên cạnh đó, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi dùng vang Sauvignon Blanc kèm đồ hải sản!

Hương vị đơn giản, tinh tế - Chardonnay


Chardonnay - Giống nho nổi tiếng nhất rượu vang trắng
Chardonnay - Giống nho nổi tiếng nhất rượu vang trắng

Sánh đôi với Vua của nho đỏ, Chardonnay được mệnh danh là Nữ hoàng các giống nho làm rượu vang. Nó có nguồn gốc từ giống nho Gouais Blanc, do người La Mã gieo trồng ở Burgundy, Pháp.

Mặc dù thích khí hậu mát mẻ hơn, nhưng Chardonnay lại phát triển tốt ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Chardonnay không khó lấy lòng như Pinot Noir, giống nho này rất dễ trồng và dễ thích nghi với nhiều loại khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt.

Chardonnay không hoang dại và gợi cảm như người bạn Sauvignon Blanc mà lại rất mộc mạc. Điều này được thể hiện qua hương vị và hương vị độc đáo của nó.. Chardonnay đặc trưng bởi mùi táo vàng sảng khoái, chua chua ngọt ngọt của khế quyện với mùi thơm của dứa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi hơi chua của trái cây nhiệt đới, vị ngọt nhẹ của vani, thoảng qua mũi. Rượu vang làm từ Chardonnay có hương vị độc đáo khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của giống nho. Hương vị tùy thuộc vào mục đích của người nấu rượu.

>>>Tham khảo sản phẩm: Rượu vang trắng Chardonnay

Trên đây là những kiến thức để trả lời cho câu hỏi các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất thế giới. Mong rằng nó sẽ giúp ích được bạn đọc. Nếu có thêm bất kì câu hỏi nào cần liên hệ, hãy truy cập phần hỏi đáp cùng chuyên gia của Finewinestore để được tư vấn. Còn nếu có nhu cầu mua rượu ngoại nhập khẩu, hãy liên hệ với Finewinestore theo Hotline 1900 234 526 nhé.

sản phẩm trong giỏ