Rượu Champagne là gì? Champagne có hạn sử dụng không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe cái tên Sâm Panh một lần trong đời. Nó là tên việt hóa của Champagne, một loại rượu được đặc cách dùng cho các đại tiệc để chứng minh về sự thành công hoặc hạnh phúc. Tại sao như vậy? Hãy cùng Finewinestore tìm hiểu cụ thể rượu Champagne là gì nhé!

1. Rượu Champagne là gì? Nguồn gốc xuất sứ

Champagne còn được gọi vang nổ hay vang sủi tăm, là loại rượu Pháp nổi tiếng được phát hiện vào thế kỷ 17. Champagne được sản xuất theo phương pháp Champenoise từ ba loại nho là Pinot Noir (đỏ), Pinot Menier (đỏ) và Chardonnay (trắng). Cả ba loại đều tạo màu trắng cho rượu vang khi ép ra. Sau khi rượu vang trải qua hai lần lên men thì cho ra đời Champagne. Tùy theo mỗi nơi sản xuất khác nhau mà sự pha trộn tỷ lệ giữa ba loại nho cũng khác nhau.

rượu champagne là gì

Rượu Champagne là gì?

Champagne ban đầu là tên của vùng đất tại Pháp. Đây là nơi sản sinh ra những loại nho đặc biệt mà sau này là hương vị của loại rượu này. Thành phố Reims của vùng được mệnh danh là “thủ phủ của xứ sở rượu Champagne” tại nước Pháp. Ngay chính vùng đất đó đã tạo nên nhiều loại rượu đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo thời gian

2. Làm rượu Champagne như thế nào

Một chai Champagne hảo hạng phải đảm bảo được hai yếu tố:

  • Được sản xuất tại Champagne-Ardenne, Pháp
  • Được sản xuất theo cách truyền thống (trải qua hai lần lên men)

Lần lên men đầu tiên

Sau khi đã ép các giống nho riêng biệt trong máy (tách rời phần vỏ và nước), nhà sản xuất sẽ ủ nước ép trong những thùng inox được cách biệt với nhau. Lượng đường trong nước nho lúc này sẽ dần chuyển hóa thành cồn và khí CO2. Đây chính là lần lên men thứ nhất của Champagne

Giống nho Làm rượu Champagne

Lên men lần đầu

Lần lên men thứ hai

Nếu như lần đầu lên men của Champagne cũng giống như các cách làm rượu vang khác, thì lên men lần hai sẽ quyết định độ ngon của một chai rượu. Khi đó hương vị rượu sẽ thay đổi rất nhiều từ vị đậm, vị thơm, vị chua và cả bọt khí trong rượu (bọt càng nhỏ thì rượu càng ngon).

Để diễn ra lần này, cần một lượng Tirage vừa đủ để thêm vào chai (đây là hỗn hợp chất lỏng của men rượu và đường). Cần ít nhất 15 tháng để quá trình này được hoàn thành, khí C02 và cồn tiếp tục được sinh ra nhưng lượng khí trên sẽ không thoát ra mà đọng lại trong chai


Lên men rượu Champagne

Lên men lần 2

Trong suốt thời gian lên men, đầu chai Champagne luôn ở tư thế chốc xuống để chuyển phần cặn (nấm men chết) về đầu miệng chai. Sau đó sẽ làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu và khi mở nắp chai, chúng sẽ bị tuột ra ngoài

Quá trình Dosage

Bước này cũng được tính cho lần lên men thứ hai. Để tạo mùi cho rượu, nhà sản xuất sẽ thêm Dosage theo một tỷ lệ đã được nghiên cứu (hỗn hợp rượu vàng và đường) 

Quá trình lên men lần hai đã hình thành bọt ga và nó sẽ phát sinh ra khí CO2 bị kẹt lại trong chai. Cộng với các chất rượu nó sẽ tạo thành một áp lực khá mạnh. Khi mở nắp chai ra khí CO2 sẽ thoát ra, đó chính là bọt ga.

3. Rượu Champagne có hạn sử dụng không?

Nếu bạn đang nghĩ rằng rượu để lâu càng tốt thì xin chia buồn vì bạn đã có một tư duy sai. Finewinestore sẽ cung cấp cho bạn biết về hạn của rượu Champagne là gì

Rượu Champagne có hạn sử dụng không

Vỏ rượu Champagne lâu đời

  • Đối với Champagne chưa mở nắp thì hạn sử dụng của chai chỉ có tối đa trong 2 năm. Nếu quá thời hạn này, hoạt chất katein trong rượu sẽ sinh ra cặn và hỗn hợp khí gây hại cho sức khỏe 
  • Đối với chai đã mở nắp, hạn sử dụng sẽ ngắn hơn. Trong điều kiện có tủ bảo quản rượu hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày khi đã mở. 
  • Lưu ý, bạn cần nút thật chặt chai rượu hoặc hút hết không khí có trong chai bằng dụng cụ hút chân không trước khi đóng nắp, như vậy rượu sẽ được bảo đảm về chất lượng. Tuyệt đối không nên để ngoài hoặc trong không gian có nhiệt độ nóng, vì Champagne sẽ trở nên kém chất lượng chỉ trong 1 giờ

Xem thêm: Rượu Champagne giá bao nhiêu tiền?

4. Những món nên ăn khi dùng rượu Champagne là gì?

4.1 Món khai vị

Nếu ai đó đặt cho bạn câu hỏi “món khai vị nên ăn nhất khi dùng rươu Champagne là gì” thì hãy trả lời ngay là gan ngỗng vỗ béo. Gan béo tuyệt hảo bởi lớp bơ béo đặc trưng có trong gan ngỗng, kết hợp với bọt sủi của Sâm Panh sẽ tạo nên cảm giác mềm mịn trong miệng. Hoặc nếu bạn là fan của hải sản tươi sống thì hàu tươi, gỏi tôm, sushi sẽ là sự lựa chọn rất tuyệt. Đừng quên thêm chút phô mai để có một phong cách giống ở Pháp nhé

Gan ngỗng vỗ béo đi liền vơi Champagne

Gan ngỗng vỗ béo đi liền vơi Champagne

Sự lựa chọn được chế biến phù hợp khẩu vị của người Việt là khoai tây chiên, trứng cá muối, bắp rang mặn

4.2 Món chính

Nếu muốn là người sành ăn thì bạn hãy chọn ngay những combo này: Tôm hùm nướng dầu ô liu, sò điệp kèm hương gừng, các loại cá bơn, cá tuyết, cá Saint Pierre,...

Tôm hùm nướng ô liu kèm phô mai

Tôm hùm nướng ô liu kèm phô mai

Một lưu ý nhỏ là khi đi kèm với những loại cá có vị tanh thì hãy chọn loại Champagne có tính axit cao như Pierre Peters, Jean Baillette-Prudhomme

Nếu muốn thay thế hải sản bằng một món khác thì thịt gà hay các loại thịt trắng là một sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên bạn cần tránh thêm giấm hoặc chanh để chế biến chúng

4.3 Món tráng miệng

Bạn có phải là người mê đồ ngọt không? Nếu có thì hãy gọi socola, caramel, dâu và kem ngay đi. Vì đó là những món được người Pháp ưa chuộng khi tráng miệng trong một buổi tối có rượu vang sủi bọt

Bên cạnh đồ ngọt thì các loại trái cây như Lê, phô mai parmesan, hồ đào đóng hộp cũng nên thử

Xem thêm sản phẩm

5. Một số mẹo khi thưởng thức Champagne

5.1 Khui nắp chai

Đầu tiên, hãy xoay cuống kim loại có sẵn nữa vòng để vừa với miệng chai. Giữ chặt lồng kim loại và nút chai sau khi nới để tránh nắp bắn vào mặt.

Tiếp đến, nghiêng chai ở góc 45 độ và xoay đế chai. Thao tác này sẽ an toàn hơn việc cố gắng xoay nút chai. 

Cách Khui nắp Champagne đơn giản nhất

Khui nắp Champagne đơn giản nhất

Bạn hãy tiếp tục xoay để chai đến khi nào cảm thấy nút chai có áp lực ngày càng cao trên bề mặt tay giữ. Quá trình này nên diễn ra từ từ, không lâu sau nút chai sẽ phát ra tiếng “Pách” nhẹ và tự động bật ra

5.2 Làm lạnh trước khi uống

Trước khi bắt đầu dùng thì ta nên làm lạnh champagne trong khoảng 1 giờ, sau đó ngâm trong ⅓ xô nước đá khoảng 15-20 phút rồi đem ra sử dụng. Như vậy, champagne sẽ đạt được nhiệt độ lý tưởng và khiến hương vị của rượu được ngon hơn rất nhiều

Phương pháp làm lạnh rượu Champagne

Phương pháp làm lạnh rượu Champagne là gì?

5.3 Cầm ly

Một người mê rượu chính hiệu sẽ cầm ly ở phần chân khi uống và không chạm vào bầu ly, vì nhiệt độ từ tay sẽ ảnh hưởng đến hương của champagne

5.4 Rót rượu

Rót rượu cũng là một nghệ thuật, ta chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly, nếu quá sẽ làm nhiệt độ rượu giảm nhanh và mất hương vị chuẩn


Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua những nội dung xoay quanh rượu champagne là gì. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích quý độc giả. Nếu có nhu cầu tìm địa chỉ mua rượu ngoại nhập khẩu uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi qua website finewinestore hoặc hotline 1900 234 526

THÔNG TIN HỮU ÍCH

sản phẩm trong giỏ