Đừng nhận mình là tín đồ của rượu vang nếu không biết đến Chardonnay, đây là một trong những dòng rượu nằm trong top tiêu thụ tại Pháp và Mỹ trong nhiều năm qua. Chất lượng của nó đến từ giống nho cùng tên, một giống nho trắng lâu đời có mùi vị đặc biệt và hương thơm dễ chịu. Cùng Finewinestore khám phá chi tiết về dòng rượu cũng như nho Chardonnay là gì dưới đây nhé
1. Chardonnay là gì? Giống nho Chardonnay
Chardonnay là loại rượu vang trắng của Pháp được sản xuất từ giống nho Chardonnay.
Thông tin về giống nho
- Hương vị trái cây: 4/5
- Độ đậm đặc: 4/5
- Độ khô: 2/5
- Độ chua: 3/5
- Độ cồn: 4/5
- Thời gian cất trong hầm rươu: 5 năm
- Giá thành: 15-20$
Không phải tự nhiên mà người ta đặt biệt danh cho loài nho này là nữ hoàng của dòng nho trắng. Hơn 60% các sản phẩm rượu vang trắng ngon nhất thế giới đều được làm bằng nho Chardonnay. Ban đầu, giống nho này được trồng tại vùng Burgundy của Pháp. Nhiều người ban đầu cũng đặt câu hỏi rằng nho Chardonnay là gì nhưng sau khi các sản phẩm rượu được làm ở đây trở nên nổi tiếng, giống nho này được nhân rộng ra khắp thế giới, một trong số đó là Mỹ, Úc, các nước Nam Mỹ và New Zealand.
Nho Chardonnay có thể đem lại cho chúng ta nhiều mùi vị trái cây khác nhau mà không phải một. Chính vì vậy việc cảm nhận hương vị chính xác của nó không phải là chuyện dễ. Tùy vào thời tiết, khí hậu tại các nơi trồng mà hương vị cũng sẽ thay đổi. Ở những nơi mát mẻ, vị của Chardonnay sẽ nhạt cùng mùi của mận, táo và lê. Còn những nơi ấm hơn, chúng ta sẽ được nếm vị nhẹ hơn trong ly rượu vang kèm mùi của cam, quýt, đào,..
Ngoài ra, giống nho này còn là nguyên liệu cho các loại rượu nổi tiếng khác. Nó là một trong ba giống nho chính để sản xuất rượu Champagne (rượu sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới) và là giống nho duy nhất để tạo nên rượu Blanc de blancs Champagne.
2. Vị của rượu vang Chardonnay là gì?
Chính vì thừa hưởng những điều tuyệt nhất trong giống nho đó mà làm cho rượu cũng trở nên đặc biệt không kém. Chardonnay là loại rượu vang trắng được ưa chuộng hàng đầu, đây là một loại rượu đặc biệt vì nó được ủ trong gỗ sồi. Nếu các bạn chưa biết thì việc dùng gỗ sồi để ủ sẽ làm hương vị của rượu thêm phần phá cách. Nó sẽ phản phất hương kem, vani hoặc bơ, đôi lúc sẽ thêm mùi đinh hương và quế. Vì vậy, bạn sẽ dễ phân biệt vị Chardonnay thật và giả chỉ bằng cách ngửi.
Tuy nhiên, một số Chardonnay được tả là có mùi như dầu, kem, mịn, hoặc sáp. Đó không phải là rượu giả mà là của kết quả của phương pháp làm rượu được gọi là lên men malolactic. Sau khi rượu được lên men, một quá trình lên men bổ sung được gọi là lên men Malolactic sẽ cung cấp cho rượu một kết cấu dầu, biến axit malic tart (axit trong táo) thành axit lactic mịn (axit trong sữa).
3. Những điều kiện làm rượu vang Chardonnay trở nên ngon hơn
Cũng như các loại rượu vang trắng thông thường, rượu vang trắng Chardonnay nên được ngâm lạnh trước khi uống để có trải nghiệm tốt nhất. Nhiệt độ để có hương vị hoàn hảo là từ 7 đến 13 độ C. Nếu bạn dùng trong nhiệt độ quá ấm, chất cồn trong rượu sẽ trở nên nóng và bạn sẽ không cảm giác được rượu. Còn khi duy trì nhiệt độ quá lạnh, bạn sẽ không cảm nhận được hương thơm đúng bản chất của rượu.
Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, vậy hạn của rượu Chardonnay là gì và để càng lâu càng ngon có phải không? Thật ra không phải vậy, nếu bạn không uống hết rượu trong một lần sử dụng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-4 ngày. Sau 4 ngày, rượu sẽ dần dần bị oxy hóa và mất đi hương rượu ban đầu. Nhưng bạn cũng có thể tận dụng việc sử dụng rượu khi đó để làm các món giải rượu
4. Món ăn nên thưởng thức cùng Chardonnay là gì?
4.1 Món khai vị
Loại vang trắng tuyệt hảo này sẽ thêm phần kích thích vị giác khi đi cùng những món khai vị như salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm đu đủ, nộm sứa,….
4.2 Món chính
Nếu bạn muốn đạt sự tinh tế của một người sành rượu Chardonnay, hãy gọi cho mình khẩu phần có tôm hùm trong món chính. Kết hợp hương vị vani, kem của gỗ sồi sẽ tạo một chút béo cho rượu vang, đi cùng từng sớ thit nóng hổi của tôm thì quả là một điều cực đỉnh. Gà nướng cà chua mật ong và thịt ba chỉ rán kiểu Nhật Bản cũng là một món thịt đáng để ăn
Vì rượu vang Chardonnay có một chút độ chua, sẽ khử tanh tốt nên một vài món hải sản sau đây chắc chắn làm bạn hài lòng khi kết hợp: Cá bơn, cá hồi, cá tuyết, cá tầm, cua, sò điệp, ngao, hàu… Bạn có thể hấp bia để đơn giản món ăn hoặc áp chảo cùng măng tay, rang me, muối, sashimi khi muốn thay đổi khẩu vị
4.3 Món tráng miệng
Đến đây, bạn đã hiểu thêm về vang chardonnay là gì chưa? Chúng tôi rất hân hạnh cung cấp kiến thức cho bạn về dòng đồ uống có cồn đặc biệt này. Nếu có nhu cầu tìm địa chỉ mua vang chardonnay uy tín, hãy truy cập website finewinestore.vn hoặc hotline 1900 234 526. Chúc bạn ngày mới tốt lành
THÔNG TIN HỮU ÍCH