Bạn đã biết rượu vang có vị gì chưa? Nếu bạn ngửi được hương chuối khi thưởng thức rượu vang thì không phải rượu đó được làm từ chuối đâu. Khi thực khách nếm hương rượu có vị chuối, đào, vani,.. sẽ có không ít người tự đặt câu hỏi rằng chai rượu vang này có phải làm từ những nguyên liệu đó không? Ví dụ như rượu vang được ngâm dưới cây đào sẽ có hương đào? hay rượu vang được "tắm chung" với dâu tây sẽ có vị dâu tây? Tất nhiên là không, vậy chính xác rượu vang có vị gì nguyên bản? Finewinestore.vn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về hương trong rượu vang dưới đây nhé
1. Giống nho tạo nên rượu vang có vị gì?
Muốn biết rượu vang có vị gì thì trước tiên bạn hãy tìm hiểu về các mùi vị được tìm thấy trong các giống nho làm rượu, vì sự thật thì vô số hương vị được ngửi thấy trong mỗi chai vang đều liên quan đến một số đặc điểm nhất định như giống nho làm rượu, thổ nhưỡng, khí hậu trong mùa thu hoạch, quá trình sản xuất, lên men và lão hoá của rượu vang. Thậm chí những chai vang được làm ra từ chung một vùng trồng nho nhưng được tạo ra từ những nhà sản xuất rượu vang khác nhau thì hương vị vang cũng chỉ giống nhau một chút ít.
Mọi yếu tố kể trên sẽ tạo ra sự kết hợp của khoảng 200 – 250 hợp chất và được phân loại thành 3 nhóm chính:
- Lớp hương chính: hương trực tiếp của giống nho
- Lớp hương thứ 2: mùi hương bắt nguồn từ quá trình lên men
- Lớp hương thứ 3: hương vị tổng thể, được hình thành từ quá trình lão hoá của rượu
Đúc kết lại nhiều đánh giá của các chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới, finewinestore.vn sẽ gửi đến bạn các giống nho nổi tiếng nhất thế giới của rượu vang có vị gì đặc trưng:
Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
Pinot Blanc: Hương lê, trà.
Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
Cabernet Sauvignon: Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.
Vang Merlot: Dâu, cherry, mận, xạ hương
Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
Syrah (Shiraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
Tempranillo: quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương.
>>>Hướng dẫn: Công thức rượu vang pha nước ngọt độc đáo
2. Đặc điểm từ hương trái cây tạo nên rượu vang có vị gì?
Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức nhiều loại rượu vang thì sẽ thật tiếc, vì mỗi chai vang thường sẽ có rất nhiều loại vị khác nhau, đem đến những trải nghiệm khác nhau. Finewinestore xin đem đến cho các bạn một số đặc điểm đặc trưng để các bạn dễ hình dung trong mỗi chai rượu vang có vị gì bạn thích nhất
Mùi táo: Là mùi vị đặc trưng của nhiều loại vang trắng của các vùng trồng nho sản xuất vang Pháp. Nhưng tùy vào giống nho và chất lượng mùa nho thu hoạch sẽ quyết định đến việc hương vị táo sẽ thoang thoảng hay rất đậm.
Mùi lê: Theo nghiên cứu, tại thời điểm này có tới 1500 giống lê tươi mát, giòn tan, ngọt lừ. Rượu vang có mùi lê mang đến sự dịu ngọt, thanh tao, kết hợp tuyệt vời với mùi vani.
Mùi anh đào: Mùi vang anh đào chỉ xuất hiện sau khi rượu đã được đóng chai khoảng 1 năm. Mùi vị đặc trưng này mang lại cho thực khách những cảm nhận sang trọng, quyền quý, và vô cùng thanh thoát.
Mùi mơ: Với hương mơ, người dùng dễ dàng cảm nhận được sự thanh tao, sang trọng, quý phái. Người dùng sẽ có những cảm nhận trọn vẹn nhất: ngọt ngào, đậm mà không thô, béo mà không ngấy.
Mùi dứa: Vang mùi dứa thường có vị ngọt, thơm. Thông thường, mùi dứa tươi thường có trong rượu trẻ, khi cảm nhận chúng ta sẽ thấy được sự năng động, tươi mới của mùi hương mang lại
Mùi cam: Về cơ bản, mùi cam ít gặp trong rượu vang đỏ nhưng lại thể hiện khá rõ trong rượu Sauternes. Vị cam thơm ngon, thanh dịu luôn giúp người dùng người dùng có cảm nhận vô cùng tuyệt vời, trọn vẹn.
Mùi chuối: Rượu vang ngon mang vị chuối hiện đang rất phổ biến và được ưa chuộng bởi độ thơm và dễ chịu. Tuy nhiên các dòng vang này thường không giữ được lâu, mùi chuối cũng chóng bay hơi.
Mùi dâu tây: Mùi dâu tây tươi mới hái thường được thoảng hương trong rượu vang hồng và rượu đỏ mới, cũng như trong rượu Saumur Champigny, đi cùng với hương phúc bồn tử
Mùi phúc bồn tử: Khi ngửi các chai rượu Bourgueil và Chinon, bạn thường thấy rượu vang có vị gì? Đó là mùi phúc bồn tử kết hợp với mùi nho đen chính là hương vị đặc trưng trong các dòng rượu vang lâu năm.
Mùi nho đen: Mùi nho đen nồng nàn đầy cuốn hút đối với thực khách. Thường xuất hiện trong các chai vang đỏ Bourgogne từ dòng nho Pinot Noir. Loại rượu vang này mang đến mùi vị ổn định, thanh lịch mà không lộ liễu.
Mùi việt quất: Về cơ bản, mùi việt quất khó đoán nhận hơn nhiều so với mùi dâu tằm hoặc nho đen. Tuy nhiên hương vị này lại mang đến sự quyến luyến không ngừng cho người sử dụng.
Mùi nhựa thông: Mùi nhựa thông mặc dù có phần hăng hắc nhưng vẫn đảm bảo được sự tinh tế trong các loại rượu đỏ làm từ nho trồng trên đất pha cát.
Mùi hạnh nhân: Mùi hạnh nhân thường chuyển hóa theo dạng chưng cất, quyện với mùi thảo mộc, đem đến sự tinh tế trong cảm nhận.
Mùi quả óc chó: Quả óc chó có rất nhiều chất dinh dưỡng. Mùi vị thơm mát của loại quả này vẫn giữ được vị nguyên bản khi đã khô. Nó thường xuất hiện trong các loại ruợu vang trắng vùng Jura và rượu Château-Châlon.
Trên đây là những kiến thức tổng quát cho câu hỏi rượu vang có vị gì, bạn chắc chắn đã hình dung sơ bộ về các mùi vị của giống nho và đặc điểm của các vị đó. Nếu muốn tìm hiểu về rượu vang, bạn có thể truy cập vào finewinestore.vn, hoặc vào phần hỏi đáp cùng chuyên gia trong trang web. Kì tới, finewinestore sẽ giới thiệu bài viết "top giá đắt nhất của chai rượu vang có vị gì", các bạn đón xem nhé.
ĐỊA CHỈ MUA HÀNG
- Mua rượu vang nhập khẩu ở Hà Nội