Rượu vang là gì? Xuất xứ từ đâu và giá 1 chai bao nhiêu tiền?

Những năm gần đây, chai rượu vang đã trở thành thứ quen thuộc trong đa số nhà người Việt. Có người dùng rượu để trang trí, có người để dành vì đang uống dở, lại có người cất đi để vài năm sau thưởng thức. Tuy đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu, nhưng rất ít người biết những kiến thức chuẩn về rượu hoặc đôi khi biết nhưng không chính xác. Trong bài viết này, Finewinestore sẽ đưa đến cho bạn những thông tin bổ ích xoay quanh rượu vang, nhưng trước tiên hãy tìm hiểu xem rượu vang là gì đã nhé!

1. Rượu vang là gì và rượu vang xuất xứ từ đâu?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ các giống nho đặc biệt trên toàn thế giới, đường trong các giống nho đó sẽ chuyển hoá thành cồn. Có thể nói dễ hiểu là trong rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất và sẽ không có một thành phần nào khác như đường, enzym, axit hay chất khác. 

Rượu vang là gì?

Rượu vang là gì?

Đây là loại đồ uống được ưa chuộng bậc nhất trong các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới, bởi ngoài thưởng thức vị ngon của rượu thì rượu vang còn nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy hương của rượu vang là gì? Trên hết, rượu từ nho không chỉ phản phất hương nho thôi, bạn cũng sẽ được ngửi và nếm hương của các loại trái cây, thảo dược, hoa nhờ quá trình ủ. Tuy nhiên, một số nơi không tạo ra được những mùi hương đó nên đã thay nho bằng các loại đó để làm nguyên liệu chính, nhưng chỉ một số quốc gia chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ nho.

Có 5 loại rượu vang chính trên thế giới hiện nay và được dùng trong các nơi sang trọng, bao gồm: vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm và vang ngọt. Rượu vang được phân loại theo lịch sử, nơi sản xuất và phương thức sản xuất rượu vang, gồm thế giới cũ (các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,..) và thế giới mới (tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,..)

2. Nho làm ra rượu vang là gì?

Nho đỏ và nho trắng là hai loại nho làm rượu vang

Nho đỏ và nho trắng là hai loại nho làm rượu vang

Theo những nghiên cứu của hiệp hội rượu vang trên thế giới thì số lượng nho giao động trong một chai rượu hoàn hảo với 750ml là từ 600-800 quả nho (gồm 11 chùm nho với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, tính toán nhanh thì mỗi chùm sẽ có khoảng 50-80 quả). Như vậy, một tấn nho sẽ tạo ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.

Hiện nay có hai loại nho được làm rượu vang là nho đỏ và nho trắng

  • Nho đỏ (red varieties) dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, có các giống nho phổ biến như: carbernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,… 
  • Nho trắng (white varieties) dùng làm rượu vang trắng, có các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, semillon, pinot grigio,…

3. Rượu vang giá bao nhiêu tiền?

Đối với đa số người Việt chúng ta, muốn mua một chai rượu vang thì có hai nơi để đến, một là các siêu thị và hai là các cửa hàng rượu trong khu vực. Và khi quyết định mua một chai rượu, chúng ta sẽ suy nghĩ đến nhiều yếu tố như năm sản xuất, rượu từ nước nào, loại vang trắng hay đỏ, và có lẽ yếu tố khiến chúng ta mua nhiều nhất là giá cả. Finewine Store nhận được vô vàng câu hỏi về giá, nào là giá trung bình của rượu vang là gì, rượu vang đỏ giá bao nhiêu, rượu vang trắng giá bao nhiêu, rượu vang bao nhiêu tiền,... 


Một chai rượu vang giá bao nhiêu tiền?

Một chai rượu vang giá bao nhiêu tiền?

Theo các tổ chức uy tín về rượu vang thì giá cả của chúng là bao nhiêu, đắt hay rẻ đều sẽ phụ thuộc vào mức sao hoặc điểm số được đánh giá, những con số đều do các chuyên gia hàng đầu trên thế giới công nhận, nên bạn có thể yên tâm về sự chính xác

Sao Đánh giá
 Giá rượu vang ( VNĐ)
3,6 – 3,7 sao
250.000 đến 399.000
3,8 -3,9 sao 
400.000 đến 500.000
4.0 -4,1 sao 
600.000 đến 800.000 
4,3 sao 
1.000.000-1.200.000
4,4 sao 
1.300.000 – 1.400.000
4,5 sao 
2.000.000
4,6 sao 
4.000.000
4,7 sao 
8.000.000
4,8 sao 
12.000.000

Tham khảo

- Giá rượu Chateau

- Giá rượu Merlot

4. Nút chai đậy rượu vang

Nút bấc và nút vặn được dùng cho rượu vang

Nút bấc và nút vặn được dùng cho rượu vang

Tất cả rượu vang trên thế giới đều chỉ sử dụng 2 loại nút, công dụng của chúng là dùng để bảo quản rượu, nút bấc (nút bần, được làm từ gỗ sồi) và nút vặn (nút xoáy, làm từ kim loại nhẹ). Chính vì có đến hai loại nút để sử dụng nên việc xuất hiện những tranh cãi sử dụng loại nút nào sẽ mang lại được hiệu quả tốt hơn là điều không thể tránh khỏi. Nút bần theo phong cách truyền thống ngoài công dụng giữ ẩm cho vang, thì về phong cách thiết kế còn tạo sự sang trọng và thể hiện “nền văn hóa rượu vang”.Tuy nhiên, nếu không biết cách mở đúng thì loại nút này sẽ có thể "phá huỷ" hương vị đặc trưng của rượu. Nút xoáy do được thiết kế sau nên tránh được những bất tiện của "người đi trước", nút thể hiện được sự tiện dụng hơn, chi phí sản xuất thấp hơn, thao tác mở đóng nhanh chóng, và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

5. Nhiệt độ thưởng thức vang tuyệt nhất

Nhiệt độ phù hợp của rượu vang là gì?

Nhiệt độ phù hợp của rượu vang là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc nhiệt độ để uống ngon nhất rượu vang là gì không? Tuỳ theo mỗi loại vang sẽ có một nhiệt độ riêng, và Finewine Store sẽ giới thiệu cho bạn về nhiệt độ của 3 loại vang thông dụng nhất là sủi, trắng và đỏ:

  • Nhiệt độ thích hợp của các loại vang sủi (champagne) nên là 6 đến 10 độ C. Để đạt được nhiệt độ này ở Việt Nam, bạn bắt buộc phải ngâm rượu lạnh thật lâu trước khi uống, khoảng hơn 20 phút, ly rượu cũng nên được ngâm lạnh trước, ngâm đến khi thành ly đọng lại một ít sương thì uống vang sủi lúc đó sẽ hoàn hảo nhất.
  • Vang trắng cũng nên uống lạnh vì nhiệt độ trung bình ở Việt Nam khá cao. Uống lạnh sẽ giúp mùi thơm trái cây trong các loại vang trắng được bật lên và bớt đi vị gắt, chua. Nhiệt độ vào khoảng 8 đến 12 độ.
  • Vang đỏ: nếu ở trong phòng có gắn điều hòa nhiệt độ ổn định thì không cần giữ lạnh. Nhưng thật ra dù có ở trong phòng lạnh (24 – 25 độ) thì cũng nên làm mát vang đỏ trước khi khui.

Để bảo quản vang đúng cách ở xứ nóng như Việt Nam, thì nhiệt độ cũng không được chênh lệch nhiều, phải có tủ lạnh chuyên cho vang với nhiệt độ khoảng 15 – 18 độ. Và bạn hãy nhớ đặt chai vang nằm ngang với những loại sử dụng nút bần nhé, để chiếc nút không bị khô, gãy.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi rượu vang là gì, và những thông tin cơ bản về rượu vang mà Finewine Store muốn đem đến cho độc giả. Kính chúc bạn sẽ có được những kiến thức đúng nhất và sớm chọn được vị rượu theo ý của bản thân. Nếu có nhu cầu mua rượu ngoại giá sỉ hãy liên hệ đến Finewinestore theo Hotline 0236 3981 115 nhé.

THAM KHẢO


sản phẩm trong giỏ