Uống Rượu Vang Ăn Với Gì và Uống Với Gì Là Chuẩn Gu

Rượu vang xuất hiện trong những bữa tiệc hoặc thậm chí là bữa ăn hằng ngày của người phương tây, nó được các nhà khoa học chứng minh là một loại đồ uống rất tốt cho sức khoẻ. Nhiều năm gần đây, nó càng ngày càng phổ biến ở Việt Nam và hầu như nhà nào cũng có một chai để trang trí hoặc uống. Biết là thế nhưng không phải ai cũng biết về nghệ thuật của sự kết hợp đồ ăn và rượu vang. Một vài câu hỏi phổ biến xoay quanh điều này như uống rượu vang ăn với gì cho chuẩn gu, hay rượu vang uống với gì? Finewinestore.vn sẽ giới thiệu cho bạn nghệ thuật ấy qua bài viết bên dưới.

1. Phân loại rượu vang 

Trước khi trả lời câu hỏi "uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn" thì hãy trả lời câu hỏi "rượu vang gì phù hợp với món gì?". Finewinestore sẽ chọn cách phân loại theo màu sắc để cho mọi người dễ hình dung nhất. Đối với rượu vang có 3 loại cơ bản: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng.

Với vang đỏ, trắng, hồng thì uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn

Với vang đỏ, trắng, hồng thì uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn

  • Rượu vang đỏ 

Vang đỏ được lên men từ loại nho đen còn nguyên vỏ, chính phần vỏ nho đen đã làm nên màu sắc cho chai vang. Chính vì giữ nguyên vỏ nho để lên men nên trong chai vang đỏ này có chứa một lượng chất tanin, một chất đem đến cho vang đỏ một vị đặc trưng là chát và nồng.

Một số dòng vang đỏ nổi tiếng thế giới: Rượu vang đỏ của Pháp, Rượu vang đỏ Chile

  • Rượu vang trắng 

Không giống với vang đỏ, vang trắng chỉ được lên men từ nước nho đã bóc vỏ hoặc những trái nho xanh căng mọng nên màu sắc của chai luôn một màu vàng nhạt, cũng chính vì thế mà hương vị đặc trưng của rượu là vị chua chua, thanh thanh do có nhiều axit

  • Rượu vang hồng 

Vang hồng được sản xuất cầu kì hơn hai hoại vang còn lại. Cũng như vang đỏ, vang hồng được lên men từ nho đen có vỏ, nhưng có một điểm đặc biệt là phần vỏ chỉ sẽ được phai ra ở một nồng độ và màu sắc nhất định, sau đó vớt ra và tiếp tục chưng cất.

2. Rượu vang uống với gì?

Khác với bia thường được sử dụng với đá, rượu vang nên sử dụng nguyên bản. Cho dù là vang đỏ, vang trắng hay vang hồng thì bạn cũng tuyệt đối không nên thử việc rượu vang uống với đá, mà hãy ngâm lạnh chai vang và ly vang ở nhiệt độ lạnh thích hợp sau đó thưởng thức cùng với các món ăn kèm.

3. Rượu vang ăn với gì?

a. Rượu vang đỏ

Với vang đỏ thì nên uống rượu vang ăn với gì cho hợp khẩu vị. Trước tiên, hãy chia vang đỏ thành 3 loại: Rượu vang đỏ nhẹ, vừa và nặng. 

Vang đỏ phù hợp với các món thịt đỏ, hương phomai

Vang đỏ phù hợp với các món thịt đỏ, hương phomai

  • Vang đỏ nhẹ là những chai rượu có nồng độ cồn ở mức thấp thấp. Những chai này thường rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến, nhưng ngon nhất là khi đi kèm với các món Việt và Á Đông như: những loại thịt đỏ quay và luộc, hải sản nướng, thịt gà, vịt, ngỗng xào, các loại bánh và pizza,...Các chai vang đỏ có hương trái cây của dâu tây, mâm xôi, mận chín thường đi kèm với các món Á có vị hơi cay.

  • Vang đỏ vừa thường được thưởng thức với những loại thịt chế biến sẵn đi kèm với các loại rau củ chiên. Nếu có thêm phô mai thì sẽ rất đúng vị phương tây

  • Vang đỏ đậm: Với độ cồn cao trên 14%, những chai vang này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi trong một thời gian dài, vị đặc trưng thường thấy là cay nồng. Vậy uống rượu vang ăn với gì để hoà vào vị cay nồng đó. Những món ăn muốn kết hợp ngon với loại vang đậm này thì phải đậm vị: thịt bò, thịt cừu ngoại, phomai đậm mùi, thịt hun khói, thịt nướng, rau củ nướng,...

Một vài loại rượu vang đỏ nổi tiếng: Rượu ChateauVang Merlot

b. Rượu vang trắng

Rượu vang trắng ăn với gì? Vì vang trắng có tính axit khá cao nên sẽ có vị chua, vì vậy để trung hoà hương vị này bạn cần chuẩn bị những món ăn nhẹ nhàng để thưởng thức đầu tiên như salad cá ngừ, các món gỏi, hải sản đi kèm muối tiêu chanh. Tiếp theo đó sẽ là những món chính liên quan đến hải sản mực, tôm, cua, cá tuyết, cá bơn,... bạn nên chế biến theo phương pháp luộc, hấp nếu muốn tiết kiệm thời gian, còn cầu kì hơn nữa là chiên và xào. Một phương án khác cho món chính của bạn là sushi và sashimi Nhật Bản


Vang trắng tuyệt nhất khi uống cùng hải sản và đồ sống

Vang trắng tuyệt nhất khi uống cùng hải sản và đồ sống

Nếu ai đó thắc mắc rằng khi dùng vang trắng thì uống rượu vang ăn với gì sẽ hợp hơn. Mỗi món ăn sẽ có một điều kiên riêng, với rượu vang trắng nhẹ phù hợp với các món chế biến đơn giản luộc, hấp, trong khi đó với các món hải sản chiên, xào rang muối lại hợp với rượu nồng độ trung bình. Riêng với hải sản nướng, nhiều gia vị cần dùng với rượu đậm. Rượu không nên ướp lạnh quá lâu mà chỉ cần ướp khoảng 15-20 phút trước khi dùng bữa.

Tham khảo sản phẩm:Rượu vang trắng Chardonnay

c. Rượu vang hồng

Nhìn vào màu rượu của loại này, ta sẽ có cảm giác như trẻ trung và tươi mát hơn, còn có thể mường tượng ra vị trái cây đang đặt trên đầu môi. Và chính xác, vang hồng nên được dùng cho thời tiết nóng vào mùa hè. Nhờ có nồng độ axit và tannin không cao nên vang hồng rất dễ dàng tìm được những món ăn đi kèm tuyệt vời. Mở đầu một buổi tiệc, bạn nên dùng vang hồng với các món khai vị: các món rau trộn cá ngừ, cà chua hoặc ớt chuông, các món súp ngũ quả, súp hải sản. Tiếp đến là những món "nặng kí hơn" như tôm hùm, hàu, sò, nghêu, món ăn về thịt quay, nướng như heo, gà, vịt, cừu. Pizza cũng nên được thưởng thức cùng vang hồng.

Rượu vang hồng thích hợp cho thời tiết của mùa hè

Rượu vang hồng thích hợp cho thời tiết của mùa hè

Vậy vào mùa đông thì uống rượu vang ăn với gì?. Loại rượu này hoàn toàn rất kị khi kết hợp với các món nặng mùi nên thường sẽ không được người Tây dùng vào mùa đông.

Trên đây là câu trả lời cho băn khoăn rượu vang ăn với gì và uống với gì mà chúng tôi đã đặt ở đầu bài. Rất mong sẽ đem được kiến thức bổ ích cho mọi người. Nếu có những thắc mắc về 3 loại rượu này, hãy truy cập finewinestore.vn và xuống phần hỏi đáp cùng chuyên gia để được giải đáp miễn phí. Khách hàng có nhu cầu mua rượu ngoại nhập khẩu vui lòng liên hệ Hotline 1900 234 526 để được báo giá chi tiết.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ

sản phẩm trong giỏ