Nếu là một người mới bước chân vào thị trường rượu vang, sẽ có rất nhiều câu muốn hỏi xoay quanh rượu vang trắng và vang đỏ, chẳng hạn như sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ, vang trắng hay vang đỏ ngon hơn, công dụng của vang trắng và vang đỏ,... Và còn rất nhiều thắc mắc như vậy, hãy cùng Finewinestore.vn tìm hiểu câu trả lời của những điều trên nhé.
1. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ là những chai có nguồn gốc từ các giống nho đỏ, vỏ sậm màu như Cabernet Sauvignon, Merlot hay Pinot Noir,... Trong quá trình sản xuất, người ta ép từ vỏ đến cuống nho để tăng cường sắc tố và cấu trúc cho rượu vang.
Những loại nho vỏ mỏng làm rượu như Pinot Noir và Garnache sẽ tạo ra rượu có màu đỏ ruby nhạt, rượu có vị nhẹ nhàng, êm ái. Còn những loại nho vỏ dày như Cabernet Sauvignon, Syrah, Tempranillo và Petite Sirah sẽ tạo ra các chai rượu với hương vị đậm đà, mạnh mẽ và cá tính hơn.
Các loại đồ ăn đặc trưng dùng chung với vang đỏ là thịt, món giàu protein như thịt bò, thịt cừu, các món hầm, nướng hay BBQ.
Một số loại rượu vang đỏ tiêu biểu: vang Chateau, vang Merlot, rượu vang đỏ Chile
2. Rượu vang trắng
Không giống rượu vang đỏ, để làm được một chai vang rắng thì chỉ có thể dùng những loại nho đỏ đặc biệt hoặc nho trắng (như Chardonnay, Moscato hay Riesling,...), Trong quá trình ép rượu, nhà sản xuất sẽ loại bỏ toàn bộ vỏ nho chỉ lấy nước ép nguyên chất cho quá trình lên men.
Trong số các giống nho làm vang trắng thì Chardonnay được coi là là giống nho nữ hoàng, bởi những chai làm từ giống nho này đều làm các chai vang nổi tiếng, ngon và thơm. Trong khi đó, nho Zinfendal có một biệt danh là giống nho “đa năng” khi làm rượu vang đỏ hay rượu vang trắng đều rất ngon.
Vang trắng thích hợp dùng với các món hải sản, cá, thịt gà, salad hoặc các món béo ngậy.
Một số loại rượu vang trắng tiêu biểu: vang trắng Pháp, rượu vang Chardonnay
3. Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ
| Rượu vang đỏ | Rượu vang trắng |
Thành phần | - Sử dụng loại nho đỏ hoặc nho đen. - Quả nho đã chín, bao gồm cả phần vỏ và hạt. | - Sử dụng nho đỏ và nho trắng. - Quả nho chín, chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt |
Cách thực hiện | - Nho ép sau khi lên men - Thời gian ủ lâu hơn | - Nho được ép trước khi lên men - Thời gian ủ ngắn hơn |
Màu sắc | Đỏ | Trắng, vàng, vàng rơm |
Hương vị | - Mùi trái cây như : anh đào, nho khô, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử, lý chua, lý gai, sung... - Hương vị đặc biệt: hạt tiêu (trắng và đen), coca, bánh mì nướng, khói, cam thảo, quế, hành tỏi. | - Mùi trái cây: cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, dưa hấu... - Hương vị đặc biệt: mật ong, bơ, hoa, cỏ và thảo dược. - Mùi vị riêng của từng vùng sản xuất. |
Giá trị dinh dưỡng | - Trong 1 ly rượu vang đỏ sẽ chứa: - 125 Calo - 4g Carb - 1g Đường - Vitamin và khoáng chất cần thiết cao hơn. - Giàu hợp chất thực vật như Tannin và Resveratrol. | - Cùng dung lượng thì rượu vang trắng chỉ có: - 121 Calo - 4g Carb - 1g Đường - Vitamin và khoáng chất thấp hơn. - Ít các hợp chất thực vật có lợi |
Công dụng | - Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim. - Tăng hàm lượng HDL Cholesterol – Cholesterol tốt. - Làm chậm quá trình lão hóa chức năng não. - Ngăn ngừa tổn thương ở sụn xương. - Ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường. - Kích hoạt tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. - Hỗ trợ điều trị ung thư. | - Kiểm soát trọng lượng cơ thể - giảm cân. - Chống lại nhiều bệnh về tim như rối loạn nhịp điệu, đau tim, đột quỵ - Ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. - Giúp thư giãn và làm dịu tâm trí. - Phòng bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh đái tháo đường týp 2. - Giảm nguy cơ loãng xương. |
4. Lưu ý khi sử dụng rượu vang
- Chỉ nên dùng 1 - 2 ly rượu vang trắng và vang đỏ mỗi ngày.
- Nên dùng vào 11h – 13h, thời gian trưanày là lúc khứu giác của bạn hoạt động tốt nhất, giúp bạn dễ dàng cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu.
- Vào những ngày giữa tuần, bạn có thể dùng rượu vang trắng và vang đỏ vào 19h - 21h, nhằm kích thích vị giác, xoa dịu căng thẳng sau ngày làm việc.
- Ướp lạnh rượu vang trắng và vang đỏ trước khi dùng, tránh sử dụng đá làm loãng vị và giảm hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.